RSS

KÝ SỰ: NGỌT NGÀO HƯƠNG SẮC B’LAO

28 Th12

Lần này trở về B’Lao trong tâm trạng háo hức, bởi quê hương đang rộn ràng nhộn nhịp chào đón ngày hội tôn vinh những người làm trà. Cố gắng giải quyết mọi công việc, song nhiều quá nên đến tận 12g đêm mới rời Sài Gòn. không biết sao mà chuyến về lần này bão táp quá. Đầu tiên là lủng bánh xe lúc 2g30 sáng, dẫn bộ lang thang trong đêm, chai mặt đập cửa mấy tiệm sửa xe nhưng không ai rủ lòng thương, đến 3g30 sáng mới nhờ được một anh sửa xe tốt bụng chịu dậy vá giùm. Tưởng là yên thân, ai dè họa đơn chí, qua Madagui lại bị té xe. Hix, về đến Bảo Lộc là 6g30 sáng. Một đêm thật mệt mỏi. Sẵn đang cái xui thì nói luôn. Lúc quay về SG bị công an bắn tốc độ 2 lần dính hết mà hạn chế 40km/g mới đau. Túm lại, chuyến đi này đầy bão táp.

Về Bảo Lộc vì lễ hội trà, nhưng cũng vì lễ hội trà mà thất vọng tràn trề. Trước giờ khoe tốt nhiều rồi, nhưng cái xấu cũng phải nhìn nhận thôi. Lễ hội tổ chức hết sức lôi thôi, nhếch nhác, tạm bợ. Các tỉnh bạn chắc đã chán ngán nhiều rồi nên không có tỉnh nào tham gia. Khu trưng bày trà chỉ có lác đác vài doanh nghiệm xóm nhà ra vô chào nhau. Các lễ hội thì rời rạc và hình thức. Du khách đến chắc cũng chẳng biết đường nào mà lần. Thiệt tình là gần như chẳng có cái gì được tôn vinh hết, chán nản vô cùng.

Song có lẽ với lòng thiên vị quê hương và tự tìm vui trong cái nhìn riêng nên những chuyện buồn trên trở nên nhỏ nhoi. Không bao giờ quên được hình ảnh phố núi ẩn mờ sau làn sương trông ánh bình minh khi vừa đến “nhà”.


Trời lạnh căm căm, hai tay cóng hết, cả người đau nhức chỉ muốn về ngủ, song tất cả tan biến như sương trước cảnh núi rừng say giấc
Phố nhỏ còn mê ngủ đến sương cứ phủ thế mà chẳng dám tan chỉ e kinh động.
Cứ vậy, đứng lặng tần ngần mãi không thôi, quên cả cái lạnh cái đau, gió không rào rạt như mọi lần mà khe khẽ mơn man.

Với ai thì không biết nhưng riêng quỷ thì có lẽ cuộc thi hái chè và tham quan nông trường chè là điểm nhấn cứu vớt thể diện cả lễ hội bớt chút hư danh.

Ở Bảo Lộc bao nhiêu năm rồi, đi lang thang biết bao đồi chè song chưa lúc nào cảm xúc lại ngận tràn như lần này. Những đồi chè B’Lao hiện ra trong tầm mắt nhưng lòng người sao cứ như lạc đến tận xứ nào.

Những đường chân trời mới được định nghĩa nơi xứ trà.

Đứng giữa nương chè xanh, phóng tầm mắt nhìn rộng khắp, xa xa mặt hồ nước xanh trong vắt, chập trùng đồi chè.

Đây một vòng cong đất đỏ bazan như ôm, như cuốn như gói trọn cái tình cửa người lữ khách.

Lang thang xuống hồ, chút gió cho sóng nước lao xao, lòng người đang buồn bực rối rắm đầy nhánh nhóc bỗng dần buông lơi.

khẽ nhắm mắt để cảm nhận bình yên dần lan tỏa trong tâm hồn, chỉ còn chút khẽ lao xao để biết mình vẫn đang hiện hữu.

trong một vùng khôn gian rộng lớn mùi hương trà non thoang thoảng mà ngai ngái, cái vị không nếm bằng lưỡi mà bằng mắt, bằng tay.

Trộm nghĩ, cuộc sống vốn dĩ quá bon chen tất bật nên người họa sĩ thường vẽ những khung cảnh bình yên để tìm chút lặng trong tâm hồn. Nếu như những người họa sĩ ấy có đứng ở đây chắc hẳn phải ngại ngùng buông cọ.

rồi đứng lặng tần ngần và miên man suy nghĩ: “Chưa từng quen biết mà sao tạo hóa lại tặng ta cái tình triền miên đến vậy!”

Nhìn những đám hoa dại trên mặt nước bỗng lại nghỉ đến “Hoa lưu ly bên hồ”.

Viết đến đây vị ngọt đã gắt quá cuống họng rồi, phải nghĩ tạm chút. Uống miếng nước rồi thong dong viết tiếp.

quycoctu

Advertisements
 
%(count) bình luận

Posted by trên Tháng Mười Hai 28, 2010 in Uncategorized

 

One response to “KÝ SỰ: NGỌT NGÀO HƯƠNG SẮC B’LAO

 1. huan

  Tháng Mười Hai 31, 2010 at 2:21 sáng

  that su la 1 chuyen di vat va day
  nhung du sao cung ve duoc que huong voi. be happy!
  nhin tra-nho nha!

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: