RSS

Cà Phê tăng giá kỷ lục

16 Th1

Cà phê là mặt hàng có mức tăng giá ấn tượng trong hai tháng qua, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.


Ảnh tuoitre.vn

Tháng 2-2010, giá cà phê có lúc chỉ còn 22.000 đồng/kg buộc Chính phủ phải can thiệp bằng cách cho các doanh nghiệp vay vốn mua tạm trữ thì nay giá cà phê đã tăng gần 80%.

Bà Trần Thị Tươi (Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết năm nay thu được hơn 2 tấn cà phê nhân, đầu vụ định bán với giá 30.000 đồng/kg nhưng lại thôi. “Giá tăng liên tục, tôi cũng như nhiều người không dám mạnh tay bán ra. Ai muốn mua Cà phê là mặt hàng có mức tăng giá ấn tượng trong hai tháng qua, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Tháng 2-2010, giá cà phê có lúc chỉ còn 22.000 đồng/kg buộc Chính phủ phải can thiệp bằng cách cho các doanh nghiệp vay vốn mua tạm trữ thì nay giá cà phê đã tăng gần 80%.

Bà Trần Thị Tươi (Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết năm nay thu được hơn 2 tấn cà phê nhân, đầu vụ định bán với giá 30.000 đồng/kg nhưng lại thôi. “Giá tăng liên tục, tôi cũng như nhiều người không dám mạnh tay bán ra. Ai muốn mua sắm gì cần thiết mới bán đi một ít, còn đa số vẫn trữ vì hi vọng giá còn lên nữa” – bà Tươi cho biết. Giá cà phê liên tục lập đỉnh mới, đến ngày 13-1-2011 đã vượt mốc 39.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê trên thị trường thế giới cũng tăng mạnh, đạt mức 2.162 USD/tấn (ngày 13-1).

Ông Đỗ Văn Nam, tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê VN, cho biết giá cả hiện tại phản ánh quy luật cung cầu, chủ yếu do nguồn cung cà phê robusta giảm đã đẩy giá bán tăng.

Theo ông Lương Văn Tự, cà phê VN chiếm 15% tổng lượng cà phê toàn cầu, chúng ta có thể tác động đến giá cà phê robusta của thế giới nếu các doanh nghiệp đoàn kết lại. Thế nhưng giá trong nước luôn bị tác động bởi giá thế giới. Vì vậy cả người trồng và doanh nghiệp cần sự ổn định để giữ giá cao, không nên chạy theo thành tích về số lượng. Cũng với cách bán trừ lùi trên, các doanh nghiệp trong nước đã thua lỗ hàng trăm tỉ đồng trong các năm trước. Khi đó thiệt hại của ngành cà phê không chỉ còn là vấn đề riêng của doanh nghiệp, mà người trồng cà phê cũng ảnh hưởng nặng nề.

theo tuoitre.vn

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Một 16, 2011 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: