RSS

MỪNG NGÀY PHỤ NỮ 08-03

10 Th2

chucmung83Hôm nay, Chủ nhật ngày 07-03-2010, tôi cùng mấy người bạn đi dạo. Đường phố Đà Lạt đầy nắng và thật nhộn nhịp nhưng dường như hôm nay nhộn nhịp hơn những Chủ nhật trước, nhất là các của tiệm hoa, bánh trái và hàng lưu niệm đầy người ra vào tấp nập. Tôi thắc mắc và hỏi ra mới biết ngày mai là mùng 08-03, ngày Quốc tế Phụ nữ. Tôi giật mình vì thời gian trôi nhanh quá và tôi chưa kịp chuẩn bị gì cả.

Ngay lúc đó, một bé gái trạc chín mười tuổi, người hơi gầy, ăn mặc giản dị, miệng tươi cười mời tôi mua hoa. Ngập nhừng giây lát, có lẽ vì trước mắt tôi là hình ảnh một bé gái còn quá nhỏ mà phải đi làm kiếm sống, rồitôi cũng mua cho em mặc dù chưa biết để làm gì. Tôi sẽ tặng ai đây vì những người phụ nữ hàng năm tôi thường chúc mừng giờ đang ở rất xa? Vậy còn những người phụ nữ khác thì sao? Đứa bé làm tôi suy nghĩ về người phụ nữ ngày nay: về những người xung quanh tôi và những người bị  ngược đãi.

Tôi thật hạnh phúc khi xung quanh mình là những người phụ nữ tốt lành, những người đã cho tôi có được như ngày hôm nay. Ở nhà, tôi có mẹ, các chị và em gái. Ở trường, tôi có cô giáo và các bạn nữ trong lớp, và cả… người ấy nữa. Ở đây, tôi được sống gần những cô bác trong xóm nhà trọ. Họ thật tốt, cái tốt chân chất của từng tô canh, chén cà nhưng bao nhiêu đó cũng thật quý hóa cho những ai đã từng sống đời sinh viên trọ xa gia đình.

Biết bao người tốt và được sống hạnh phúc là thế, nhưng vẫn còn đó những người phụ nữ còn phải chịu những bất công ngay trong xã hôi hiện đại. Có chị em chấp nhận làm hợp tác lao động kiếm tiền phụ giúp gia đình nhưng đâu ngờ lại bị đối xử tệ bạc, làm quần quật cho chủ không khác gì nô lệ. Một số khác lấy chồng nước ngoài-Đài Loan. Nhiều bài báo đã phản ánh về vấn đề người vợ bị đánh đập, nhục mạ còn hơn một đứa ở. Thậm chí có những chị em bị những tay buôn người lừa và bị bán như những món đồ để phục vụ cho những quý ông muốn “ăn chả”. Đã lọt vào tay bọn này, không làm theo chúng sẽ bị bỏ đói hay đánh đập tàn nhẫn. Chẳng đâu xa, chỉ cách nhà trọ tôi vài căn thôi, một chị khoảng hơn ba mươi tuổi vẫn thường bị đánh sau những cuộc nhậu say của chồng.

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng bị ngược đãi. Có em mới sáu, bảy tuổi bị bố bắt đi bán vé số, bán báo, xin ăn, ăn cắp …hay bất cứ cách nào có thể để đem tiền về nếu không sẽ bị bỏ đói hay bất cứ hình thức trừng phạt nào. Ngoài ra còn nhiều hình thức ngược đãi trẻ em khác. Đúng ra ở tuổi các em, các em phải được đi học, được dạy dỗ, được vui chơi… bởi vì đó là quyền của các em và người lớn phải chịu trách nhiệm trong sự hình thành nhân của các em.

Đó chỉ là một vài suy tư thiển cận về người phụ nữ của tôi: có người thật hạnh phúc nhưng cũng có người bất hạnh. Ngày mai, 08-03, hy vọng các bạn sẽ có một ngày thật ý nghĩa bên những người phụ nữ thân yêu. Chúng ta hãy thể hiện lòng cảm ơn cách này cách khác, hay ít nhất là nhớ đến trong lời cầu nguyện, vì bạn may mắn có những người phụ nữ hiện diện trong đời bạn: cảm ơn vì bạn có mẹ, chị, em, bạn bè…những người thật đáng mến; cảm ơn và cầu chúc cho những ai còn bất hạnh vì họ giúp chúng ta ý thức và trân trọng hạnh phúc mình đang có.

Xin chúc chi em ngày 08-03 thật vui, ý nghĩa và nhận ra thiên chức của người phụ nữ.

BY: Đức Huân

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Hai 10, 2015 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: